Share

เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2560 ทาง Electronics Extreme ได้จัดให้มีการพูดคุยเกี่ยวกับวงการเกม และอีสปอร์ตไทย โดยได้รับเกียรติจากแขกกิตติมศักดิ์ ได้แก่ คุณฤทธิรงค์ แก้ววิเชียร ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท อิเล็กทรอนิคส์ เอ็กซ์ตรีม จำกัด, คุณสันติ โหลทอง (นายกสมาคมไทยอีสปอร์ต), คุณสุรศักดิ์ อารีย์สว่างกิจ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท บลู ฟีนิกซ์ ดิจิตัล จำกัด, คุณวิทวัส ศิริประชัย หรือ จ่าพิชิต แฟนเพจ Drama-addict, คุณนรุตม์ชัย ธนาพงศ์ศิรภัส แอดมินเพจสมาคมคนรัก 8 บิท, คุณกอล์ฟ BBM ซึ่งเนื้อหาของการพูดคุยในครั้งนี้มีดังนี้

Finix TV x EXE Session Talk

? ถ่ายทอดสด! Session Talk ที่บูธ EXE เกี่ยวกับวงการเกม และอีสปอร์ตไทย โดยได้รับเกียรติจากแขกกิตติมศักดิ์ ได้แก่ คุณสันติ โหลทอง (ประธานสมาคมไทยอีสปอร์ต), จ่าพิชิต Drama-addict, แอดมินเพจสมาคมคนรัก 8 bit,DJ กอล์ฟ BBM รวมไปถึงผู้บริหารจากบริษัท อิเล็กทรอนิคส์ เอ็กซ์ตรีม จำกัด และ บริษัท บลูฟินิกซ์ ดิจิตัล จำกัด ในการร่วมพูดคุยในครั้งนี้

โพสต์โดย Electronics Extreme เมื่อ วันเสาร์ที่ 4 พฤศจิกายน 2017

พิธีกร : ทิศทางการตลาดของเกมออนไลน์ในไทย ตอนนี้เป็นไปในทิศทางใด
คุณฤทธิรงค์ แก้ววิเชียร : ตลาดเกมออนไลน์ทุกวันนี้ยังคงเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องในหลายปีที่ผ่านมา ทั้งในด้านของจำนวนผู้เล่น และมูลค่าธุรกิจ โดยช่วงปีที่ผ่านมาจะไปโตทางด้านเกมมือถือมากกว่าเกมพีซี สัดส่วนของคนเล่น เมื่อก่อนนี้พีซีจะมากกว่า เดี๋ยวนี้มือถือเยอะกว่าพีซีแล้ว เพราะเมื่อก่อนนี้คนเล่นพีซีจะต้องเล่นหน้าเครื่อง แต่เดี๋ยวนี้ทุกวันนี้ ทุกคนมีมือถือหมด ในปีที่ผ่านมานี้ คือปีนี้ กลุ่มคนที่ไม่ได้เล่นเกมมาก่อนก็หันมาเล่นเกมมือถือมากขึ้นหลายเท่าเลย
พิธีกร : อัตราส่วนการเติบโตที่มากขึ้นนี้ มากขึ้นมากมั้ยคะ
คุณฤทธิรงค์ แก้ววิเชียร : ต่อปีน่าจะประมาณ 25%
พิธีกร : ตลาดเกมที่เป็นกราฟบวกขึ้นเรื่อยๆ นี้ EXE มีแนวทางต่อจากนี้อย่างไรบ้าง
คุณฤทธิรงค์ แก้ววิเชียร : แนวทางของ EXE ก็ค่อนข้างชัดเจนนะครับ ยังคงมีจุดยืนในการคัดสรรเกมที่มีคุณภาพจากต่างประเทศมาให้บริการอยู่ แต่ตั้งแต่ปีนี้ไป เรามีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญก็คือ เรามีการจัดตั้งฝ่ายวิจัยและพัฒนาขึ้นมาเอง มีการพัฒนาทั้งเกมมือถือ เกมพีซี และแอพพลิเคชั่นที่ไม่ใช่เกมด้วย

พิธีกร : ในโลกยุคปัจจุบันที่มีช่องทาง มีสื่อต่างๆ มากมาย คนสามารถชมรายการได้ผ่านหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นแอพพลิเคชั่น ทางทีวี หรืออื่นๆ แล้ว FINIX TV มีแนวทางในการพัฒนาแพลตฟอร์มใหม่หรือแอพลิเคชั่นอย่างไรบ้าง
คุณสุรศักดิ์ อารีย์สว่างกิจ : FINIX TV จริงๆ แล้วก็คือ ไลฟ์แอพพลิเคชั่นแพลตฟอร์ม ซึ่งผมคิดว่าในระดับโลก และในระดับประเทศเอง ทุกคนคงทราบดีอยู่แล้วว่า มันเป็นแพลตฟอร์มที่มีบทบาทสำคัญกับโลกออนไลน์ในปัจจุบันนี้ คราวนี้จุดที่เป็นจุดเปลี่ยนก็คือ ปัจจุบันนี้แพลตฟอร์มที่เป็นไลฟ์สตรีมมิ่งในเมืองไทย 100% มาจากเมืองนอกหมดเลย มาจากจีน จากฝรั่งบ้าง คราวนี้พวกเราเองในฐานะที่เป็นทีมพัฒนา บริษัท บลูฟินิกซ์ ดิจิตัล จำกัด ก็เลยพัฒนาแพลตฟอร์มที่ชื่อว่า FINIX TV ขึ้นมา ซึ่งเป็นไลฟ์สตรีมมิ่งแพลตฟอร์มของไทยเจ้าแรก และเราเพิ่งเริ่มเปิดประมาณ 3-4 เดือน เรามีจุดเด่นคือ เรามีเหล่าดีเจที่มีความสามารถมากมาย อย่างคุณกอล์ฟ BBM และอีกมากกว่าพันชีวิตอยู่ที่นี่ ซึ่งรูปแบบการทำธุรกิจจะคล้ายกับของเมืองนอกอยู่บ้าง เพียงแต่ว่าเราเองพัฒนาของเราเอง เพราะฉะนั้นจุดเด่นมากๆ คือเรา Customize ได้อย่างที่พี่ไทยเราต้องการเลย
พิธีกร : ถือว่าเป็นช่องที่ตอบโจทย์ความต้องการของคนไทย และคนดูได้ตรงจุด
คุณสุรศักดิ์ อารีย์สว่างกิจ : ใช่ครับ รวมทั้งการต่อยอดไปยังการเชื่อมกับการคอมมูนิตี้ที่เป็นทีมพัฒนาของไทยเองด้วย ในอนาคต
พิธีกร : ถือว่าเป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่มีการไลฟ์สตรีมมิ่ง และเป็นของสัญชาติไทยแท้ๆ ตอบโจทย์ทุกความต้องการของคนดูแน่นอน เพราะฉะนั้นใครที่สนใจอยากจะดูสื่อบันเทิง หรือว่าจะเป็นการสตรีมเกมต่างๆ ช่อง FINIX TV ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกอันดับต้นๆ ของคุณแน่นอน
คุณสุรศักดิ์ อารีย์สว่างกิจ : นอกจากนี้แล้ว FINIX TV นี่ถือเป็นก้าวแรก ก้าวที่สองคือ การร่วมกับ EXE ในการทำโปรเจ็กต์ใหม่ที่ชื่อว่า CONNEX ซึ่งจะเป็นตัวสร้างคอมมูนิตี้ของเกมเมอร์ทั้งประเทศได้ ตอนนี้เราเริ่มต้นด้วยการจับมือกับ EXE หมายความว่า ในอนาคตอันใกล้ สมมุติว่ามีนักกีฬาที่เป็นนักกีฬาอีสปอร์ตเข้ามาเล่นเกมที่นี่ จะสามารถติดต่อสื่อสาร พูดคุยกัน ในระหว่างเล่นเกมด้วยกันได้ที่นี่เลย เป็นแพลตฟอร์มใหม่ล่าสุดของประเทศไทย ซึ่งเราเป็นทีมแรกที่สร้างขึ้นมา จริงๆ แล้วการสร้างคอมมูนิตี้ของออนไลน์ เมืองนอกเขาใช้รูปแบบนี้ในการรวมเหล่าเกมเมอร์ ไม่ว่าจะเป็นเกมอะไรก็ตามให้อยู่ด้วยกัน ในขณะที่คุณออนไลน์บน CONNEX คุณจะเห็นว่าเพื่อนๆ คุณเล่นเกมอะไรอยู่บ้าง และก็เล่นเกมกับเพื่อนๆ คุณด้วยกันเลย นี่คือโปรเจ็กต์ใหญ่ที่เราทำร่วมกับ EXE ในขณะนี้
พิธีกร : พูดง่ายๆ ว่าเป็นแอพพลิเคชั่นที่ใช้รวบรวมเกมเมอร์ที่เล่น สร้างไอดีขึ้นมา สมัครมาใช้ มาอยู่ในคอมมูนิตี้เดียวกัน
คุณสุรศักดิ์ อารีย์สว่างกิจ : เป็นไอดีเดียวกันด้วยครับ คือใช้ไอดีเดียว ไปในเกมไหนก็ได้ ซึ่งในอนาคตอันใกล้ๆ เลย ตอนนี้แย้มๆ ไว้นิดนึงว่า เรากับทาง EXE กำลังมีแผนที่จะพัฒนาร่วมกันในโปรเจ็กต์ที่ใหญ่กว่านี้ขึ้นไปอีก เรียกได้ว่าโปรเจ็กต์ที่เรากับทำ EXE ใอนาคตอันใกล้ไม่เกินปีหน้า มีโอกาสที่จะผลักดันโปรเจ็กต์นี้ให้เป็นเจ้าในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้แน่นอน

พิธีกร : อีสปอร์ตมีความหมายอย่างแท้จริงว่าอะไร และเราสามารถก้าวไปสู่ระดับอาเซียนหรือระดับโลกได้หรือไม่
คุณสันติ โหลทอง : อีสปอร์ต ถ้าเราทำความเข้าใจให้ง่ายๆ ไม่ต้องแปลให้ซับซ้อน มันคือการแข่งเกม แต่ไม่ได้แข่งแบบเล่นๆ แต่เป็นการแข่งแบบเอาจริงเอาจัง โดยอีสปอร์ต (E-sport) ย่อมาจากคำว่า อิเล็กทรอนิกส์สปอร์ต (Electronics Sport) ก็คือเกมที่เล่นบนอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ หรือเทคโนโลยีนั่นเอง

สำหรับอีสปอร์ตในประเทศไทย ปัจจุบันได้รับการรับรองว่าเป็นกีฬาชนิดหนึ่งอย่างเป็นทางการแล้ว มีการเซ็นรับรองจากท่าน รมต.กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ว่าอีสปอร์ตคือหนึ่งในชนิดกีฬาที่ใช้แข่งในระดับนานาชาติได้ เพราะฉะนั้นตรงนี้จึงทำให้เกิดจุดเปลี่ยนของวิถีทางการเล่มเกมของเกมเมอร์ไทย แปลว่าโอกาสจะเปิดกว้างสำหรับเกมเมอร์ที่ไม่ใช่อยากเป็นแค่เกมเมอร์ แต่อยากเป็นนักกีฬาก็จะเกิดขึ้น ซึ่งคนที่จะเล่นเกมเก่งหรือแข่งเกมเก่งก็ต้องมีความเป็นมืออาชีพหน่อย พอมีความเป็นมืออาชีพ จริงจังขึ้นมา มีรูปแบบการทำทีม หรือการแข่งแบบเป็นรูปธรรมชัดเจน ก็จะทำให้เขามีพัฒนาการในตัวเอง มีความเติบโตขึ้น

เมื่อสักครู่ถามว่าในระดับโลกใช่มั้ยครับ เอาเป็นว่า ‘เอาตัวให้รอดกันก่อน’ น้องๆ อย่าเพิ่งไปมองระดับโลก เอาตัวให้รอดก่อน ซึ่งมีอยู่ไม่กี่ปัจจัย กิน นอน มีภารกิจ แบ่งเวลาให้ถูก แล้วที่เหลือจากนั้นคุณจะทุ่มเทให้กับอะไรก็ได้ในชีวิต นั่นก็คือถ้าเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตก็จัดเต็ม อย่าไปยั้ง อย่าให้ใครมาห้ามคุณ แต่ถ้าคุณจัดเต็มก่อน ภัยพิบัติจะมาเยือนคุณ คุณก็จะไม่ได้เป็นนักกีฬา คำตอบก็ตามมาว่าเราไประดับโลกได้ไหม ถ้าเราเอาตัวรอดได้ เดี๋ยวเราค่อยทำให้เพื่อนเราเอาตัวไม่รอดด้วยการชนะเพื่อนเรา ถ้านายแน่จริง นายก็ท้าแข่งทั้งซอย แล้วค่อยเหิมเกริมไปท้าต่อยนอกประเทศ

พิธีกร : คำถามนี้สำหรับ จ่าพิชิต Drama-addict อยากจะถามว่า เวลาเราเล่นเกมต้องบอกว่ามีผลเสียแน่นอน มีมุมมองอย่างไรบ้าง
คุณวิทวัส ศิริประชัย : ถ้าได้ติดตามข่าวเกี่ยวกับวงการอีสปอร์ต เราจะเห็นว่ามีแรงต้านจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานเกี่ยวข้องกับการดูแลเด็กที่เป็นโรคติดเกม ซึ่งอันนี้เป็นปัญหาที่ซีเรียสในสังคม เราจะเห็นเด็กแบบที่วันๆ เอาแต่เล่นเกม อยู่ในร้านเน็ต หมกมุ่นอยู่กับเกม ไม่สนใจอะไร ไม่สนใจที่จะไปโรงเรียน ได้เงินมาก็เอาไปเล่นเกมอย่างเดียว อันนี้เป็นปัญหาสำคัญ ซึ่งเวลาเอาเด็กพวกนี้มารักษามันยุ่งยาก แล้วก็เด็กบางคนต่อให้รักษาหายแล้วก็อาจมีปัญหาเป็นโรคซึมเศร้า หรือปัญหาเกี่ยวกับโรคจิตเวชติดตัวเขาไปตลอดชีวิตได้ ซึ่งตรงนี้เป็นส่วนที่เกิดจากการเล่นเกมที่ไม่ค่อยเหมาะสมเท่าไหร่ ซึ่งตรงนี้เป็นการสร้างภาพให้ผู้หลักผู้ใหญ่ในสังคมมองว่าการเล่นเกมเป็นเรื่องที่ไม่ดี ซึ่งเราจะเห็นหลายๆ คนออกมาต่อต้านตอนที่คุณสันติออกมาผลักดันเรื่องอีสปอร์ต ประเด็นคือเมื่อมีการผ่านร่างกฎหมายให้อีสปอร์ตถือเป็นกีฬาแล้ว เด็กๆ ที่ได้รับโอกาสนี้ เขาควรที่จะทำให้เป็นเรื่องที่ผู้ใหญ่เขารับได้ คือเล่นให้แบบมีความรับผิดชอบต่อสังคม ไม่เสียงานเสียการ ไม่เสียการเรียน และไม่ทำให้เกิดผลเสียตามมาในอนาคต
พิธีกร : พูดถึงการต่อต้านของสังคม ในแนวคิดเก่าๆ เราจะส่งเสริมเด็กๆ อย่างไรบ้าง
คุณวิทวัส ศิริประชัย : บางที่มันก็ไม่ใช่การต่อต้านนะ แต่เป็นลักษณะการขายข่าวมากกว่า ถ้าสังเกตสื่อปัจจุบันนี้ เวลสแบบมีเคสที่เสียชีวิต เด็กตายอะไรขึ้นมา ซึ่งบางทีไม่เกี่ยวกับเกม อาจจะมีเกมเกี่ยวข้องเล็กน้อย อย่างเช่นเด็กบางคนพ่อแม่ไม่สนใจ วันๆ ก็เอาแต่ทำงานทำการ ให้ลูกเล่นแต่เกม เด็กมีปัญหาเรื่องซึมเศร้า เคยฆ่าตัวตายหลายครั้ง พอวันนึงเด็กฆ่าตัวตายสำเร็จขึ้นมา สื่อเอาไปลงพาดหัวว่า เด็กฆ่าตัวตายเพราะเกม หรือถ้าเด็กไปก่ออาชญากรรม ก็กลายเป็นว่าสื่อก็เอาไปพาดหัวว่า เด็กก่ออาชญากรรมเพราะว่าเด็กติดเกม จริงๆ แล้วปัญหามันซับซ้อนกว่านั้น คือถ้าเกิดปัญหาพวกนี้ มันเกิดกระแสตามมาเพราะว่าสื่อมันจ้องที่จะขายข่าวมากกว่า พยายามอย่าไปสนใจ และพยายามนำเสนอข้อมูลที่เชื่อถือได้ ไม่ใช่พอสื่อนำเสนอพาดหัวอะไรมา ก็แชร์กันไป
พิธีกร : แล้วในเคสของเด็กติดเกมที่มีการรักษาแล้วเป็นโรคซึมเศร้า เด็กส่วนมากหรือส่วนน้อยที่กลับมาติดอีก
คุณวิทวัส ศิริประชัย : มันอยู่ที่สังคมนะ มันคล้ายๆ กับการเสพยาเสพติด ก็คือต่อให้เราเอาผู้ติดยาเสพติดไปบำบัดแล้ว แต่ถ้าเขาไปกลับไปอยู่ในสภาพแบบเดิมๆ คือไม่มีความสุข ก็จะหันกลับไปสู่ยาเสพติดอีก มันก็อยู่ที่ครอบครัว เด็กที่ติดเกม ปัญหาส่วนมากมาจากครอบครัวที่มีปัญหา แล้วถ้าเอาเด็กที่มีปัญหาไปบำบัดแล้ว พอกลับมาที่ครอบครัวเขาที่มีปัญหาเดิม เขาก็กลับไปติดเกมอีกอยู่ดี
พิธีกร : และถ้าพูดถึงอีสปอร์ต มีมุมมองอย่างไรบ้าง
คุณวิทวัส ศิริประชัย : ถ้าเราสนับสนุนอีสปอร์ตให้มันเยอะๆ คนที่เล่นอีสปอร์ต เขาจะรู้กันว่า เขาไม่ได้มานั่งเล่นเกมทั้งวี่ทั้งวัน เขาต้องไปฝึก มีตารางฝึก ฝึกการเล่นเกม ฝึกร่างกาย แล้วก็ฝึกอีกหลายอย่างที่มันต้องมีวินัยที่จะทำให้ไปถึงระดับนั้นได้ แต่ถ้าเอาปัญหาเด็กติดเกมดึงเข้ามาสู่อีสปอร์ต มันจะทำให้เด็กกลุ่มต้องการที่จะเล่นเกมแล้วเป็นอีสปอร์ต หลุดพ้นออกมาจากการติดเกมได้ ถ้าเราสนับสนุนดีๆ จะช่วยแก้ปัญหาตรงนี้ได้ส่วนหนึ่ง

พิธีกร : เห็นความเปลี่ยนแปลงอะไรในวงการเกมบ้าง ในทุกเรื่องเลย ทั้งสังคม การตลาด กลุ่มผู้เล่น หรือว่าเทคโนโลยี
คุณนรุตม์ชัย ธนาพงศ์ศิรภัส : ผมเริ่มจากเป็นเด็กเกมมาก่อน เล่นเกมตามการพัฒนาของเทคโนโลยี จนวันนึงเราได้มาทำงานตรงนี้ สิ่งที่เห็นความเปลี่ยนแปลงมากเลยก็คือ เทคโนโลยี เมื่อก่อนคนทำเกมเขาทำตามข้อจำกัดของเทคโนโลยี เราไม่สามารถใส่จินตนาการที่เราอยากจะทำลงไปได้ แต่ว่าตอนนี้เทคโนโลยีมันพัฒนาถึงขีดสุดแล้ว รู้สึกอิจฉานะ อิจฉาเด็กๆ ที่ได้มีการพัฒนาอีสปอร์ตขึ้นมา ซึ่งเมื่อก่อนผมก็ไปสมัครไปแข่งตามร้านเกมที่เขาจัดขึ้นมา ตอนนี้เทรคโนโลยีมันซัพพอร์ตทุกอย่างแล้ว อย่างงานอีเว้นท์ซัพพอร์ตเราหมด เด็กสมัยนี้ก็อย่างที่จ่าพิชิตบอก ถ้าเขาตั้งเป้าว่าจะเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตมืออาชีพจริงๆ ผมว่ามันก็เป็นเส้นทางสร้างรายได้ได้
พิธีกร : ในมุมมองของคุณ เกมสมัยก่อนกับเกมสมัยนี้ที่กราฟิกมันจ่างกัน มันให้ความสนุกที่ต่างกันมั้ย
คุณนรุตม์ชัย ธนาพงศ์ศิรภัส : เกมที่ดีไม่ใช่วัดกันที่กราฟิก เกมที่ดีมันต้องมีเกมเพลย์ที่ดี มีแนวคิดสร้างสรรค์ที่ดี เล่นแล้วเกิดประโยชน์ มันพัฒนาแก่ตัวเอง แต่การที่กราฟิกสวยงามขึ้น มันก็เป็นการดึงดูดให้ดูน่าเล่นขึ้น คราวนี้ก็อยู่ที่ตัวผู้เล่นว่าเราจะเลือกเสพเกมจากตรงไหน เราจะเลือกสนุกจากตรงไหน เกมสมันก่อนกราฟิกดูไม่รู้เรื่อง ภาพเป็นบล็อกๆ แต่มันทำให้เรานั่งเล่นได้ 4-5 ชั่วโมงโดยเราไม่ลุกไปไหน สมัยนี้ก็คล้ายๆ กัน แต่ว่า ณ ตอนนี้เทคโนโลยีมันพัฒนาไปไกลกว่าสมัยก่อนเยอะ เราก็ได้ประโยชน์

พิธีกร : คุณกอล์ฟได้ไปลองเล่นเกม Battle Carnval มา รู้สึกอย่างไรบ้าง
กอล์ฟ BBM : รู้สึกเป็นเกียรติและดีใจที่ได้มาโชว์แมตช์ หลายคนอาจยังไม่ได้ลองเล่น แต่ผมถึงแม้จะเล่นเกม FPS ไม่กี่เกม แต่เกมนี้จุดเด่นคือ ปกติเกมแนวนี้เล่นกันทีมละ 5 คน หรือ 8 คน ยิงกันก็จบ แต่เกมนี้ตัวละครมีทักษะมีสกิลเพิ่มขึ้นมาอีก เช่น ยิงระเบิด พรางตัว มีหายตัว ซึ่งทำให้มันกว่าเกมอื่น

พิธีกร : อยากมีอะไรเสนอแนะ หรือแนะนำเกมเมอร์บ้างมั้ย

คุณสันติ โหลทอง : จากที่พูดไปในช่วงแรก และเห็นด้วยกับที่ผู้บริหารทุกท่านพูดมา และอีสปอร์ตไม่ใช่มีแค่การแข่งเกมอย่างเดียว เพราะประกอบไปด้วยสาขาอาชีพต่างๆ มากมาย การแข่งขันใดๆ ก็ตามในโลกนี้จะมีผู้ประสบความสำเร็จสูงสุดคือผู้ชนะ ที่เหลืออยู่คือผู้แพ้ ตรงนี้บอกอะไรเราได้บ้าง ถ้าเราแพ้แต่เรายอมแพ้ ก็คือแพ้ไปตลอด นั่นหมายความว่า เราอาจจะไม่ชนะเป็นที่หนึ่งของรายการแข่งขัน แต่เราเป็นผู้เชี่ยวชาญในกิจกรรมนั้นๆ คุณเป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดให้กับบริษัทเกมได้ คุณไปร่วททดสอบอุปกรณ์เกมมิ่งเกียร์ ฮาร์ดแวร์และเน็ตเวิร์คในฐานะเป็นคนที่เชี่ยวชาญด้านเกมได้ ยกตัวอย่างว่า ถ้าไปทดสอบอินเตอร์เน็ต แต่คุณไม่เก่งเกม แต่บริษัทนั้นโฟกัสการตลาดไปว่าจับกลุ่มเกม แล้วถ้าคุณเล่นเกมไม่เป็น คุณจะไม่สามารถบอกได้ว่ามันสมูธหรือไม่ ทุกอย่างมันลื่นไหลมั้ย แต่ถ้าคุณเป็นมืออาชีพ เคยผ่านเวทีแข่งมาแล้ว คุณสามารถบอกได้เลยว่า พี่มันยังติดๆ อยู่นะ มันยังไม่ได้ ซึ่งมาจากประสบการณ์ไง”

“เรื่องเหล่านี้ เราเติบโตมาในสังคมของประเทศไทยที่ไม่ยอมรับเกม ถูกมั้ย ไม่มีที่ไหนสอนเรา เราเรียนรู้ของเราเอง เราเติบโตตามธรรมชาติ เพราะฉะนั้นสิ่งที่เราพูดออกไปในฐานะเราเป็น Specialist (ผู้เชี่ยวชาญ) เป็นผู้ที่มีความรู้ด้านนี้เฉพาะทาง มันก็เลยทำให้รุ่นหลังต่อๆ ไปของเราได้รับอานิสงส์เดียวกันนี้จากสิ่งที่เราเผชิญอยู่ เขาไม่ต้องเสียเวลาแบบเรา เขาจะสามารถมีคัมภีร์เปิดฟ้าพลิกแผ่นดินจากพวกเรา จากคนในฮอลล์ทั้งหมด ไม่ใช่แค่ผมแค่คนเดียว เพราะนี่คือรุ่นแรกของวงการอีสปอร์ตไทย ผมก็จะฝากว่า อย่าคิดว่าแค่แข่ง อย่าคิดแค่ว่าจะชนะ คุณไปต่อได้ในทุกทิศทาง เพราะว่าโลกของอีสปอร์ตยังกว้าง นี่ประตูเพิ่งแง้ม เพิ่งจะเปิดประตูบานเล็กๆ เอง โอกาสยังมีอีกเยอะครับ เลือกให้ดี วางแนวทางให้ดี ไปต่อได้ล้านเปอร์เซ็นต์”

คุณฤทธิรงค์ แก้ววิเชียร : EXE ยังคงขยายงานอยู่เรื่อยๆ ยังคงรับเกมเมอร์ที่รักในการทำงานกับเกมอีกเป็นร้อยตำแหน่ง ขอเชิญที่เว็บไซต์ของบริษัทได้เลย
คุณนรุตม์ชัย ธนาพงศ์ศิรภัส : ขอเสริมคำพูดของพี่สันติ มันมีคำพูดของอ.เฉลิมชัย ท่านพูดว่า ทุกอาชีพมันมีคนที่ประสบความสำเร็จ มีคนที่อยู่บนยอดอยู่แล้ว ถ้าเราคิดว่าเราอยากเข้ามาอยู่ในวงการนี้ ทำยังให้เราไปถึงจุดนั้น เราก็ต้องพยายาม ทำให้เต็มที่
กอล์ฟ BBM : ถึงบนยอดนั้นจะมีคนยืนอยู่แล้ว แต่ใช่ว่าจะยืนได้คนเดียวนะครับ

 

ขอขอบคุณ Electronics Extreme ที่ให้เกียรติเชิญพูดบนเวทีมา ณ ที่นี้

 

Share